Thấm dột có thể xuất hiện ở nhiều ngóc ngách khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo cho ngôi nhà của mình không bị hư hỏng, bạn cần biết những vị trí quan trọng nào cần ưu tiên chống thấm dột.

Thấm đột là hiện tượng nước xâm nhập vào các bộ phận của tòa nhà gây nên hiện tượng ẩm mốc và làm hỏng kết cấu vật liệu xây dựng, gây nên hiện tượng xuống cấp công trình.  Vì vậy công việc chống thấm dột cho ngôi nhà của bạn là điều cần thiết.

Tuy nhiên không phải mọi vị trí trong ngôi nhà đều cần chống thấm. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê những vị trí đòi hỏi được ưu tiên chống thấm nhất để các bạn tham khảo.

Về nguyên tắc, những khu vực có khả năng tiếp xúc với nước là những chỗ cần được chống thấm dột. Nước có thể xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể từ nguồn nước chúng ta dùng trong sinh hoạt hằng ngày, từ hệ thống ống nước, từ mạch nước ngầm, hoặc những khu vực có thể bị nước mưa xâm nhập.

1, Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều nhiều thiết bị dùng nước như vòi, van, bồn cầu, và hệ thống ống dẫn nước với các mối nối, chia đường nước,… nên khu vực này luôn ẩm ướt và dễ bị tình trạng thấm dốt. việc chống thấm cho khu vực này nếu không làm triệt để có thể dẫn đến tình trạng sụt lún sàn nhà vệ sinh, nứt vỡ tường, gây ẩm mốc, ảnh hưởng đến cấu trúc chung của hệ thống nước và ngôi nhà.

2, Trần nhà, tường nhà

Vì dễ bị thấm nước mưa nên đây cũng là khu vực cần chống thấm hiệu quả. Bạn sẽ không muốn thấy những vết nứt rỉ nước hay từng đám rêu mốc loang lổ gây mất thẩm mỹ  cho không gian nhà bạn. Chưa kể khi thời gian bị thấm dột lâu dẫn đến kết cấu của vật liệu xây dựng bị nứt vỡ, lỏng lẻo sẽ ngây nguy hiểm cho những người sinh sống trong ngôi nhà.

3, Bể chứa nước

Bể chứa nước vì luôn tiếp xúc với nước nên chắc chắn cần phải chống thấm. Bể chứa nước có thể là bể nước sinh hoạt, bể bơi hay bể phốt. Việc không chống thấm cho khu vực này có thể gây ra tình trạng thất thoát nước, công trình xuống cấp nhanh chóng, hoặc nếu là bể chất thải thì có thể gây ô nhiễm ra môi trường nước ngầm xung quanh.

4, Tầng hầm và các khu vực dưới nền

Tầng hầm là khu vực nằm dưới bề mặt sàn nhà, nơi tiếp xúc đất và các hệ thống ống dẫn nước. Vì vậy khu vực này có thể bị thấm dột từ các mạch nước ngầm hoặc từ những mối nối đường ống không đảm bảo gây rò rỉ nước. Hơn nữa khu vực này thường là nơi kín, không có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và nhiều khi không khí lưu thông kém. Cộng với việc thấm dột thì khu vực này có thể là nơi ẩn chứa tiềm tàng các vi sinh vật gây mầm bệnh. Vì vậy việc chống thấm tầng hầm là hoàn toàn cần thiết.

5, Các khu vực đặc biệt khác:

Khe tiếp giáp giữa hai nhà: Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần xây dựng mặt tường tựa vào ngôi nhà còn lại thì nước mưa sẽ không thể xâm nhập được. Nhưng không phải vậy. Bởi vì 2 bức tường xây dựng ở thời gian khác nhau nên chúng trở thành 2 khối độc lập. Sự co ngót của bức tường hoặc xụt lún nền đất sẽ tách 2 bức tường ra tạo thành một khe rãnh. Khi trời mưa khe rãnh này sẽ tích tụ nước mưa lâu dài và có thể gây thấm dột cho gia đình bạn. Vì vậy, việc chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà cũng là điều cần thiết.

Hố pít thang máy: Cũng giống như tầng hầm, khu vực này ăn sâu vào lòng đất, nơi chúng có thể tiếp xúc với nước ngầm hay các hệ thống ống dẫn nước đặt xung quanh. Hơn nữa đây là nơi đặt hệ thống điện và các thiết bị của thang máy nên công việc chống thấm hố pít thang máy là điều bắt buộc.

TỔNG KHO SIKA & CHỐNG THẤM VĨNH PHÚC

Địa chỉ : Số 577, đường Mê Linh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Hotline: 083.88.04.888 – 0966.33.6768
Email: sonthuychau@gmail.com
Website: https://chongthamvinhphuc.com